Vai trò của ngành xuất nhập khẩu với nền kinh tế

Vai trò của ngành xuất nhập khẩu với nền kinh tế

Với thời buổi kinh tế hội nhập như hiện nay, muốn tồn tại và phát triển mỗi nước không thể thu mình mà cần phải mở cửa giao lưu buôn bán với nhiều quốc gia trên thế giới. Trước sự biến đổi đó, ngành xuất nhập khẩu đã và đang nắm giữ được vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế. Vậy những vai trò của ngành xuất nhập khẩu đang được thể hiện như thế nào.

Hoạt động xuất nhập khẩu thương mại là sự trao đổi hàng hoá, dịch vụ giữa các nước thông qua hành vi mua bán. Sự trao đổi đó là một hình thức của mối quan hệ xã hội và phản ánh sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế giữa những người sản xuất hàng hoá riêng biệt của các quốc gia. Chúng ta không thể phủ nhận được những vai tro to lớn mà nghề xuất nhập khẩu đem lại cho nền kinh tế hiện nay.

Đầu tiên đó chính là tăng trường nền kinh tế về mặt lượng. Nhờ vào ngành xuất nhập khẩu là nền kinh tế Việt Nam luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP ở mức cao. So với giai đoạn trước khi xuất nhập khẩu ra đời và phát triển thì đó chính là sự khác biệt rất lớn nhờ đó mà nền kinh tế Việt Nam đã tăng được nhiều bậc và sánh ngang được với nhiều quốc gia trên thế giới.

Thông qua hoạt động xuất nhập khẩu có thể làm tăng ngoại tệ thu được, cải thiện cán cân thanh toán, tăng thu cho ngân sách nhà nước, kích thích đổi mới công nghệ, tiếp cận được với những hình thức kinh doanh mới, tạo thêm công ăn việc làm cho một lực lượng lớn người trong độ tuổi lao động, những người có trình độ cao, tao sự cạnh tranh giữa hàng hóa nội và ngoại nhập, nâng cao mức sống người dân.

Nhờ vào hoạt động xuất nhập khẩu chúng ta có thể kết hợp những nguồn lực của chính đất nước, những tiềm năng như tài nguyên, lao động cùng những thiếu hụt như vốn, ký thuật để mở cửa nền kinh tế nhằm tranh thủ nguồn vốn viện trợ, kế thừa thành tựu khoa học kĩ thuật kết hợp với tiềm năng tạo nên sự tăng trưởng mạnh cho nền kinh tế, góp phần rút ngắn khoảng cách kinh tế của nước ta với những quốc gia phát triển trên thế giới.

Nghề xuất nhập khẩu vẫn đang không ngừng phát triển và mở rộng. Nếu bạn là một người trẻ thông minh và năng động đang tìm kiếm cho mình một cơ hội mới, một công việc với một mức lương đúng với khả năng của mình thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi tìm hiểu về khóa học nghề xuất nhập khẩu – một nghề rất hot và đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng. Chắc chắn đây sẽ là một cơ hội mới cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *