Những điều cần lưu ý để làm tốt công việc xuất nhập khẩu

Những điều cần lưu ý để làm tốt công việc xuất nhập khẩu

Trong những năm trở lại đây, nghề xuất nhập khẩu đã và đang đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc giải quyết việc làm cho rất nhiều người và nhiều sinh viên chuyên ngành kinh tế khi ra trường. Đây thực sự là một cơ hội mới, mở rộng cho rất nhiều những bạn sinh viên có chuyên môn cao với mức lương phù hợp cùng cơ hội thăng tiến và giao tiếp, mở rộng quan hệ trong công việc. Tuy nhiên để làm được tốt công việc này, chúng ta cùng cần nắm vững những điều lưu ý cơ bản nhất để hoàn thành tốt nhất công việc.

Đầu tiên đó là cần nắm chắc kiến thức chuyên ngành. Kiến thức chuyên ngành chính là cốt lõi, là điều quan trọng nhất để bạn có thể hoàn thành tốt công việc. Trong quá trình học tập và nghiên cứu trước khi đi làm, bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản và chuyên sâu, việc của bạn là nắm vững những kiến thức đó về áp dụng vào thực tiễn công việc. Những kiến thức mà bạn cần ghi nhớ đó là quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa, thủ tục hải quan và pháp lý về xnk hàng hóa và dịch vụ, giao nhận hàng nội địa và quốc tế, thanh toán quốc tế, bảo hiểm vận tải, giao dịch và đàm phán ký kết hợp đồng… Năm vững những kiến thức này sẽ giúp bạn hoàn thanh tốt nhất công việc.

Một điều quan trọng tiếp theo mà bạn cần chú ý khi làm việc đó chính là kỹ năng rất quan trọng. Kiến thức luôn luôn phải đi đôi với thực hành, nếu bạn chỉ có lý thuyết suông thì công việc rất khó để hoàn thanh tốt được. Dù bạn chưa có kinh nghiệm nhiều thì cũng nên tự rèn luyện kĩ năng cho bản thân. Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình, đàm phán: phải trau dồi qua các bài thuyết trình trên lớp, qua các công việc part time, qua các chương trình xã hội đã tham gia.

Hãy làm cho người đối diện thích cách nói chuyện của bạn,hãy thuyết phục họ chọn bạn kỹ năng tin học: khó lòng mà làm việc tốt, đặc biệt với các vị trí như Chứng từ hay trong các công ty khu công nghiệp, khu chế xuất mà không vững kỹ năng tin học, nhất là Excel. Dành thời gian học nhé, đừng đi mua chứng chỉ tin học giá 150k. Kỹ năng làm việc nhóm và độc lập: ai cũng cần phải biết làm độc lập dưới áp lực công việc. Nhưng làm một mình đi nhanh, còn làm việc nhóm sẽ đi xa. Kỹ năng xử lý vấn đề: đi phỏng vấn sẽ được đưa ra 1 loạt case study và các bạn phải giải quyết. Nhà tuyển dụng muốn test EQ và IQ các bạn ra sao

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *