Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN

Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN

Cơ chế hải quan một cửa quốc gia là hệ thống tích hợp cho phép:

– Các bên tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu nộp hoặc gửi thông tin và chứng từ chuẩn hóa tới một điểm tiếp nhận duy nhất là cơ quan hải quan.

– Các cơ quan Nhà nước xử lý dữ liệu, thông tin và ra quyết định dựa trên hệ thống các quy trình, thủ tục thống nhất và đồng bộ; ra quyết định và gửi quyết định này tới hệ thống thỏa thuận cung cấp và trao đổi thông tin thống nhất giữa các cơ quan Nhà nước.

– Cơ quan hải quan ra quyết định cuối cùng về việc thông quan, giải phóng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hoặc phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh căn cứ vào các quyết định của các cơ quan Nhà nước có liên quan được hệ thống chuyển tới kịp thời theo quy định về cung cấp dịch vụ công.

quy trinh thong quan doi voi duong bien - vnaccs.com

Sáng ngày 22/11/2015, Tổng cục Hải quan đã tổ chức lễ công bố triển khai chính thức cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển quốc tế. Ông Nguyễn Ngọc Túc – Tổng cục tưởng Tổng cục Hải quan cho biết, cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và cơ chế một cửa quốc gia (NSW) được xem là bước đi quan trọng của các nước thành viên ASEAN trong cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động XNK, đáp ứng nhu cầu hội nhập, phát triển của từng quốc gia thành viên, cũng như tăng cường sự kết nối, mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Cơ chế một cửa quốc gia là một hệ thống tích hợp gồm cổng thông tin Hải quan một cửa quốc gia, hệ thống thông quan của cơ quan Hải quan, các hệ thống cấp phép của Bộ Công thương, Bộ GTVT và một số Bộ khác. Đến nay, hệ thống công nghệ thông tin của Bộ GTVT phục vụ thí điểm cơ chế một cửa quốc gia MT Gateway (do Hanel-DTT xây dựng) đã hoàn thành phân hệ dịch vụ công trực tuyến cho các thủ tục thuộc phạm vi hàng hải bao gồm 3 thủ tục: nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh tàu biển kết nối với hệ thống một cửa quốc gia của Tổng cục Hải quan. Các hệ thống dịch vụ công trực tuyến thuộc các lĩnh vực đường bộ, đăng kiểm và đường thủy nội địa sẽ hoàn thành trước tháng 6/2015.

tuyendung

Ngày 25-6, liên Bộ: Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải đã ký ban hành Thông tư liên tịch số 84/2013/TT-BTC-BCT-BGTVT hướng dẫn thực hiện Quyết định 48/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia (NSW), với nhiều nội dung hướng dẫn quan trọng.

18 thủ tục hành chính thực hiện qua NSW

Các thủ tục hành chính áp dụng thí điểm Cơ chế hải quan một cửa quốc gia  gồm: Thủ tục hành chính của Bộ Tài chính theo quy định tại Nghị định số 87/2012/NĐ-CP và Thông tư 196/2012/TT-BTC về thủ tục hải quan điện tử (10 thủ tục). Bộ Công Thương có 5 thủ tục gồm: Thủ tục cấp giấy phép XNK vật liệu nổ công nghiệp; cấp giấy phép NK các chất làm suy giảm tầng ô-zôn; cấp giấy chứng nhận quy trình Kimberley đối với kim cương thô; cấp giấy phép NK tự động mô-tô phân khối lớn; cấp chứng nhận xuất xứ mẫu D.

Bộ Giao thông vận tải có 3 thủ tục theo quy định tại Nghị định 21/2012/NĐ-CP về quản lý cảng biển và luồng hàng hải tại các cảng biển trên địa bàn thành phố Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh là: thủ tục tàu biển Việt Nam và tàu biển nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cảng biển.

Chứng từ hành chính một cửa

Thông tư này điều chỉnh đối với 2 loại chứng từ điện tử gồm thông tin khai của người khai và kết quả xử lý của các bộ, ngành. Các chứng từ hành chính một cửa gồm: Tờ khai hải quan, quyết định thông quan/giải phóng hàng, hoặc đưa hàng hóa về bảo quản, kết quả xử lý khác của cơ quan Hải quan.

Thông báo tàu đến/rời cảng, quá cảnh; lệnh điều động, giấy phép rời cảng, giấy phép quá cảnh, kết quả xử lý khác của Cảng vụ Hàng hải. Đăng ký NK các chất làm suy giảm tầng ô-zôn, đơn đề nghị cấp giấy phép NK vật liệu nổ công nghiệp, đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận Kimberley, Giấy chứng nhận Kimberley XK đã khai hoàn chỉnh, đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D, mẫu giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D đã được khai hoàn chỉnh; Giấy phép NK các chất làm suy giảm tầng ô-zôn, Giấy phép XK, NK vật liệu nổ công nghiệp, Giấy chứng nhận quy trình Kimberley đối với kim cương thô, Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D, kết quả xử lý khác của các cơ quan cấp phép thuộc Bộ Công Thương.

Thông tư không điều chỉnh với các chứng từ khác thuộc hồ sơ để thực hiện thủ tục hành chính một cửa. Hình thức, nội dung, phương thức thực hiện đối với các chứng từ khác trong hồ sơ để thực hiện các thủ tục hành chính một cửa tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành đối với thủ tục hành chính đó.

 

jQuery(document).ready(function($) { window.setTimeout(‘loadGoogle1_561()’,1000);window.setTimeout(‘loadTwitter_561()’,1000);window.setTimeout(‘loadFBShare_561()’,1000); }); function loadGoogle1_561(){ jQuery(document).ready(function($) { $(‘.dd-google1-561’).remove();$.getScript(‘https://web.archive.org/web/20160804112715/https://apis.google.com/js/plusone.js’); }); } function loadTwitter_561(){ jQuery(document).ready(function($) { $(‘.dd-twitter-561’).remove();$.getScript(‘https://web.archive.org/web/20160804112715/http://platform.twitter.com/widgets.js’); }); } function loadFBShare_561(){ jQuery(document).ready(function($) { $(‘.dd-fbshare-561’).remove(); $.getScript(‘https://web.archive.org/web/20160804112715/http://static.ak.fbcdn.net/connect.php/js/FB.Share’); }); }

♦Thùy Hương(Long biên): Sau khóa học của chị e vỡ ra rất nhiều,làm đã trôi chảy nhiều,cảm thấy mọi thứ k mơ hồ như trước nữa, em đảm nhận làm toàn bộ công việc và lương được Sếp tăng thêm thành 8tr rồi :). Cảm ơn chị nhiều lắm.

♦Hương Giang (Đống Đa): Được chị tư vấn em đã được 1 công ty Hàn Quốc nhận ngay vào bộ phận xuất nhập khẩu, thời gian đầu thử việc em đã làm tốt công việc và được phân công vào thay vị trí của 1 chị chuẩn bị nghỉ sinh. Cảm ơn chị vì đã cho em nhiều kiến thức bổ ích.

♦Thảo (Giải phóng): Trước đây em cũng đang làm công việc về XNK nhưng mơ hồ quá, sau khóa học của chị em mới hiểu rõ được quy trình và công việc này một cách rất rõ ràng. Hiện tại em đã xử lý được nhiều công việc được giao rồi. Cảm ơn chị rất nhiều, chúc chị mãi luôn trẻ đẹp và thành công.

Thoa (Ngân hàng): Trước khi đi học lớp của chị là thời gian em thực sự stress kinh khủng vì thất nghiệp hơn 1 năm trời ở nhà ăn bám bố mẹ, đi xin việc thì không lọt qua nổi vòng hồ sơ mặc dù em học cũng vào loại khá hic.. Vậy mà vừa kết thúc khóa học hôm T7 thì thứ 2 tuần sau đó em đã được gọi đi làm ngay. Em không biết diễn tả cảm xúc thế nào cả. Cảm ơn chị rất nhiều ah, thực sự khóa học của chj rất bổ ích, ngoài kiến thức và kỹ năng chị truyền đạt chị còn tư vấn rất tận tình cho em cách viết hồ sơ và cách phỏng vấn nữa. Em sẽ giới thiệu các bạn em đến học chỗ chị thôi.

♦ Hạnh (ĐH ngoại ngữ): Em trúng tuyển rồi chị ah, mà một lúc mấy công ty đều gọi, chẳng biết chọn công ty nào đây, em lại nhờ chị tư vấn tiếp đây hihi…:)

♦ Nga (ĐH Kinh tế): Em chào chị, em là nga, học xuất nhập khẩu chỗ chị khóa vừa rồi ah. Chị ơi em đã qua vòng phỏng vấn và giờ đang làm ở một công ty xuất nhập khẩu gỗ . Em chủ yếu chỉ gửi báo giá, đàm phán và thương lượng giá cả với các đối tác nước ngoài chị ak. Nếu có gì khó khăn nhờ chị giúp đỡ , em cảm ơn chị vì những kiến thức chị đã dạy ak.

♦ boilovivi (Giang): Cũng sắp gần một năm kể từ ngày mình kết thúc khóa học xuất nhập khẩu của chị Vân. Khóa học thực sự giúp mình rất nhiều cho mình cái nhìn tổng quan về xuất nhập khẩu đồng thời tạo cho mình những nền tảng thực tế và sự xâu chuỗi giữa kiến thức được học tập trong trường và thực tế. Mình đã tìm được việc trước khi kết thúc khóa học. Mình rất cảm ơn chị Vân – một người chị một người thấy đã giúp đỡ mình rất nhiều để trải qua giai đoạn khùng khoảng sau khi ra trường. Cảm ơn những lời khuyên của chị rất nhiều .!!!!!!!!!!!!!!!
P/s : Hôm nào rảnh đi cafe đi chị, lỡ hẹn với chị nhiều lần vì buzy rồi
Em Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *