Học trái ngành vẫn có thể làm trong ngành xuất nhập khẩu

Học trái ngành vẫn có thể làm trong ngành xuất nhập khẩu

Học trái ngành vẫn có thể làm trong ngành xuất nhập khẩu

Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ muốn làm việc trong ngành xuất nhập khẩu nhất định phải học trường đại học khối kinh tế đào tạo về nghiệp vụ xuất nhập khẩu nhưng trên thực tế, nhiều người tốt nghiệp các ngành khác vẫn đang làm việc tốt trong ngành này, ngược lại nhiều người tốt nghiệp các trường đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu ra đã và đang làm “trái ngành”. Vì sao như vậy? 

 

Công việc tương lai của bạn sẽ gắn liền với chuyên môn bạn được đào tạo chứ không gắn với tên trường bạn học. Nếu bạn học trường kinh tế đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu, việc bạn sẽ làm trong ngành này hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng của từng người, nhu cầu tuyển dụng từng thời điểm cụ thể… Xuất nhập khẩu là một ngành đa lĩnh vực và cơ hội luôn rộng mở nếu bạn có niềm đam mê và nỗ lực theo đuổi đam mê đó.

 

 ảnh xuất nhập khẩu

 

 

  1. Ngành nghề đang thiếu hụt nhân sự

 

Lộ trình về việc cam kết mở cửa thị trường sau khi gia nhập WTO của Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động mạnh mẽ trong nước. Các doanh nghiệp nội địa cũng đã năng động tìm kiếm thị trường xuất khẩu để gia tăng doanh thu, lợi nhuận. Vì vậy cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở cho bạn trẻ nào lựa chọn ngành Kinh doanh quốc tế. Hiện tại ngành nghề này đang thiếu hụt nhân sự có trình độ, trên các trang tuyển dụng việc làm tin tức tuyển dụng về Xuất nhập khẩu lúc nào cũng là “hot” .

 

  1. Ngành nghề thu nhập hấp dẫn

Với sự thiếu hụt lớn về nguồn nhân lực ngành Xuất nhập khẩu ngày càng cao nên những người được đào tạo và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này luôn là nhân tố ưu tiên hàng đầu của các DN. Chính vì vậy, thu nhập của những người làm nghề này khá cao. Một nhân viên làm trong lĩnh vực này tiết lộ, lao động làm ở vị trí nhân viên lương từ 300 USD trở lên, làm ở cấp điều hành lương 1.000 USD trở lên và cấp quản trị thì mức lương từ 3.000 USD (nguồn DHB International.,JSC).

 

 Thu nhập

 

Ngành nghề này tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất và gần như là không có. Trong khi nhiều công ty phá sản kéo theo nhiều nhân viên làm các công việc như kế toán, ngân hàng …  thất nghiệp loay hoay tìm việc thì những người có trình độ làm xuất nhập khẩu họ đã nhanh chóng được ngay vào vị trí tốt của 1 công ty xuất nhập khẩu khác rồi.

 

  1. Cơ hội việc làm và thăng tiến:

Tại Việt Nam nói chung và tại các tỉnh thành nói riêng, có rất nhiều khu công nghiệp tập trung các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất và xuất khẩu. Với những công ty như thế, công việc xuất nhập khẩu là không thể thiếu. Bởi vậy, nghề nghiệp xuất nhập khẩu sẽ cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội hơn khi ra trường.

Để được nâng lương và thăng cấp trong ngành Xuất nhập khẩu không khó khăn như nhiều ngành khác bởi vì phạm vi phòng XNK bao giờ cũng ít nhân sự hơn các phòng ban khác. Trung bình phòng XNK chỉ cần 1/3 đến ¼ nhân sự so với Kế toán hoặc Kinh doanh; và bạn chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn để thăng tiến.

 cơ hội việc làm thăng tiến

  1. Cơ hội phát triển bản thân:

Làm XNK nghĩa là bạn thường xuyên sử dụng ngoại ngữ, tiếp xúc với các đối tác nước ngoài và làm việc dựa trên các thông lệ Quốc tế… nhìn chung môi trường làm việc ở 1 công ty có hoạt động XNK tốt hơn đối với những công ty chỉ hoạt động trong nội địa; bạn có nhiều cơ hội công tác nước ngoài và tham dự các hội chợ quốc tế…

 

  1. Ai có thể làm được nghề xuất nhập khẩu này?

 

Khác với những ngành nghề yêu cầu năng khiếu hoặc khả năng đặc biệt trong một lỉnh vực nào đó, ngành xuất nhập khẩu không cần lao động chuyên biệt về tài năng mà chỉ cần ở họ sự cần cù lao động, sự chính xác trong công việc và sự tiếp thu nhanh chóng kỹ năng trong quá trình làm việc.

Hãy xét những điểm sau đây để thấy rằng bạn có đáp ứng làm Xuất nhập khẩu không nhé:
– Sự cần cù, chăm chỉ và chính xác: Vì đây là công việc liên quan đến nhiều chứng từ, nguồn hàng xuất nhập liên tục nên yếu tố đầu tiên các công ty thường yêu cầu bạn phải làm việc chăm chỉ, chính xác và nghiêm túc.

– Làm việc theo nhóm: Do tính chất công việc liên quan nhiều đến các bên, các phòng ban, và là 1 quy trình làm việc gồm nhiều nhân viên nên sự hòa nhập với nhóm làm việc cũng là điều không thể thiếu.

– Giao tiếp tốt: Theo đuổi nghề, bạn sẽ thấy mình sẽ phải lien quan đến các bên như: hải quan, kho hàng, khách hàng, giao nhận … do đó việc giao tiếp tốt rất cần thiết của 1 nhân viên xuất nhập khẩu.

– Trình độ ngoại ngữ: Ngoại ngữ là vấn đề không thể thiếu trong làm Xuất nhập khẩu, các bộ phận giao dịch với khách nước ngoài yêu cầu bạn phải có 1 trình độ ngoại ngữ tốt. Tuy nhiên không phải vị trí nào trong nghề cũng cần trình độ ngoại ngữ tốt, có những vị trí chỉ cấn các bạn đọc hiểu chứng từ và sử dụng rất ít ỏi ngoại ngữ… Hãy đăng ký học free 1 buổi tại daotaoxuatnhapkhau.com, để nghe giảng viên giảng kỹ hơn cho bạn về nghề nghiệp trong xuất nhập khẩu

– Trình độ nghiệp vụ XNK: Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, yêu cầu chung đối với những người làm việc trong nghề xuất nhập khẩu đòi hỏi bắt buộc phải có trình độ cao về nghiệp vụ Xuất nhập. Điều bạn cần là có trình độ ngoại ngữ tương đối tốt (tùy vị trí) và trải qua 1 Khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu ngắn hạn tại EXIM TRAIN daotaoxuatnhap.com. Khóa học sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức quan trọng về nghiệp vụ XNK tương đương với kinh nghiệp những người đã đi làm từ 2-5 năm. Quan trọng hơn, khóa học giảng dạy sát gần với thực tế công việc mà các nhân viên Xuất nhập khẩu trong nghề đang làm, nên bạn dễ dàng lọt vào mắt nhà tuyển dụng và khi vào công việc làm thì nhanh chóng nắm bắt được công việc của mình.

 

 hoc-xuat-nhap-khau-2

 

Tại EXIM TRAIN rất nhiều học viên đã thành công sau khi tốt nghiệp xong khóa học, nhiều học viên đã được công ty tuyển dụng ngay vào vị trí mà mình mơ ước với mức lương hậu hĩnh. Nhiều doanh nghiệp tham gia học thì công việc kinh doanh của họ càng thuận lợi và cắt giảm nhiều chi phí hơn do hiểu sâu và bài bản về quy trình làm xuất nhập khẩu.

 

Điều quan trọng nhất, nếu bạn muốn theo đuổi nghề là phải có niềm đam mê và có mục tiêu của mình. Trong quá trình làm việc, rất nhiều đồng nghiệp giỏi của mình cũng toàn tốt nghiệp từ các trường thương mại, ngân hàng, bách khoa, kinh tế, … nhưng họ đều làm tốt và rất tốt công việc của mình trong nghề xuất nhập khẩu.

 

Chúc các bạn tự tin và sẽ gặt hái được thành công /./

 

jQuery(document).ready(function($) { window.setTimeout(‘loadGoogle1_214()’,1000);window.setTimeout(‘loadTwitter_214()’,1000);window.setTimeout(‘loadFBShare_214()’,1000); }); function loadGoogle1_214(){ jQuery(document).ready(function($) { $(‘.dd-google1-214’).remove();$.getScript(‘https://web.archive.org/web/20160804162712/https://apis.google.com/js/plusone.js’); }); } function loadTwitter_214(){ jQuery(document).ready(function($) { $(‘.dd-twitter-214’).remove();$.getScript(‘https://web.archive.org/web/20160804162712/http://platform.twitter.com/widgets.js’); }); } function loadFBShare_214(){ jQuery(document).ready(function($) { $(‘.dd-fbshare-214’).remove(); $.getScript(‘https://web.archive.org/web/20160804162712/http://static.ak.fbcdn.net/connect.php/js/FB.Share’); }); }

♦Thùy Hương(Long biên): Sau khóa học của chị e vỡ ra rất nhiều,làm đã trôi chảy nhiều,cảm thấy mọi thứ k mơ hồ như trước nữa, em đảm nhận làm toàn bộ công việc và lương được Sếp tăng thêm thành 8tr rồi :). Cảm ơn chị nhiều lắm.

♦Hương Giang (Đống Đa): Được chị tư vấn em đã được 1 công ty Hàn Quốc nhận ngay vào bộ phận xuất nhập khẩu, thời gian đầu thử việc em đã làm tốt công việc và được phân công vào thay vị trí của 1 chị chuẩn bị nghỉ sinh. Cảm ơn chị vì đã cho em nhiều kiến thức bổ ích.

♦Thảo (Giải phóng): Trước đây em cũng đang làm công việc về XNK nhưng mơ hồ quá, sau khóa học của chị em mới hiểu rõ được quy trình và công việc này một cách rất rõ ràng. Hiện tại em đã xử lý được nhiều công việc được giao rồi. Cảm ơn chị rất nhiều, chúc chị mãi luôn trẻ đẹp và thành công.

Thoa (Ngân hàng): Trước khi đi học lớp của chị là thời gian em thực sự stress kinh khủng vì thất nghiệp hơn 1 năm trời ở nhà ăn bám bố mẹ, đi xin việc thì không lọt qua nổi vòng hồ sơ mặc dù em học cũng vào loại khá hic.. Vậy mà vừa kết thúc khóa học hôm T7 thì thứ 2 tuần sau đó em đã được gọi đi làm ngay. Em không biết diễn tả cảm xúc thế nào cả. Cảm ơn chị rất nhiều ah, thực sự khóa học của chj rất bổ ích, ngoài kiến thức và kỹ năng chị truyền đạt chị còn tư vấn rất tận tình cho em cách viết hồ sơ và cách phỏng vấn nữa. Em sẽ giới thiệu các bạn em đến học chỗ chị thôi.

♦ Hạnh (ĐH ngoại ngữ): Em trúng tuyển rồi chị ah, mà một lúc mấy công ty đều gọi, chẳng biết chọn công ty nào đây, em lại nhờ chị tư vấn tiếp đây hihi…:)

♦ Nga (ĐH Kinh tế): Em chào chị, em là nga, học xuất nhập khẩu chỗ chị khóa vừa rồi ah. Chị ơi em đã qua vòng phỏng vấn và giờ đang làm ở một công ty xuất nhập khẩu gỗ . Em chủ yếu chỉ gửi báo giá, đàm phán và thương lượng giá cả với các đối tác nước ngoài chị ak. Nếu có gì khó khăn nhờ chị giúp đỡ , em cảm ơn chị vì những kiến thức chị đã dạy ak.

♦ boilovivi (Giang): Cũng sắp gần một năm kể từ ngày mình kết thúc khóa học xuất nhập khẩu của chị Vân. Khóa học thực sự giúp mình rất nhiều cho mình cái nhìn tổng quan về xuất nhập khẩu đồng thời tạo cho mình những nền tảng thực tế và sự xâu chuỗi giữa kiến thức được học tập trong trường và thực tế. Mình đã tìm được việc trước khi kết thúc khóa học. Mình rất cảm ơn chị Vân – một người chị một người thấy đã giúp đỡ mình rất nhiều để trải qua giai đoạn khùng khoảng sau khi ra trường. Cảm ơn những lời khuyên của chị rất nhiều .!!!!!!!!!!!!!!!
P/s : Hôm nào rảnh đi cafe đi chị, lỡ hẹn với chị nhiều lần vì buzy rồi
Em Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *