Thông quan hàng hóa là gì? 2 điều cần lưu ý

Thông quan hàng hóa là gì? 2 điều cần lưu ý

Thông quan hàng hóa là một bước quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa chính ngạch. Vậy thông quan hàng hóa là gì?

Thông quan hàng hóa là gì?

Thông quan hàng hóa được hiểu là quá trình xét duyệt hồ sơ, kiểm tra hàng hóa trước khi hàng hóa được nhập khẩu vào một quốc gia hoặc xuất khẩu khỏi một quốc gia.

Sau khi mở tờ khai hải quan và được phân luồng tờ khai, nhà xuất/ nhập khẩu đóng thuế thì bước tiếp theo là thông quan hàng hóa. Đây là một bước không thể thiếu trong quá trình xuất nhập khẩu một lô hàng.

Phí thông quan hàng hóa là gì?

Là mức phí mà nhà xuất/nhập khẩu cần phải đóng cho cơ quan hải quan.

Mức lệ phí được niêm yết và thống nhất toàn hệ thống cơ quan hải quan.

Các loại phí cần đóng khi làm thủ tục

– Phí hải quan

– Thuế 26 ( áp dụng tùy loại xe)

– Phí bốc xếp

– Vé xe (áp dụng tùy loại xe)

Thời gian thông quan

Ở giai đoạn 2012 – 2015, thời gian thông quan một lô hàng thuộc lĩnh vực do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý là 23 ngày. Đến nay, sau nhiều thay đổi và nỗ lực các thời gian thông quan một lô hàng thuộc lĩnh vực do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý chỉ còn 1 ngày.

Theo đó, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những yêu cầu Nghị quyết 19 đặt ra và các bộ ngành đã thực hiện được (trừ hàng hóa phải kiểm dịch động vật). Mục tiêu đặt ra là thời gian thông quan hàng hóa xuống còn 90 giờ (hàng nhập khẩu) và 70 giờ (hàng xuất khẩu).

Quy định thông quan hàng hóa

Tại Khoản 22 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 34 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định quyết định thông quan hàng hóa như sau:

– Nếu kết quả kiểm tra phù hợp, Hệ thống tự động kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ về thuế và quyết định thông quan;

– Trường hợp Hệ thống không tự động kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ về thuế, người khai hải quan nộp 01 bản chụp (xuất trình bản chính để đối chiếu) chứng từ chứng minh việc hoàn thành nghĩa vụ về thuế (giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, chứng từ bảo lãnh, giấy ủy nhiệm chi…) cho Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan thực hiện kiểm tra, xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế để Hệ thống quyết định thông quan.

Công chức hải quan thực hiện kiểm tra và xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định tại Điều 24 Thông tư số 184/2015/TT-BTC ngày 17 tháng 11 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thủ tục về kê khai, bảo lãnh tiền thuế, thu nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí, các khoản thu khác, đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh và phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh;

– Đối với khai tờ khai hải quan giấy: cơ quan hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan quyết định thông quan hàng hóa trên tờ khai hải quan giấy.

Tham khảo thêm: Quy trình thông quan hàng hóa và những điều cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *