Sales Logistics là làm gì? – Vì sao đây là khởi đầu tuyệt vời cho mọi người mới vào ngành?

Sales Logistics là làm gì? – Vì sao đây là khởi đầu tuyệt vời cho mọi người mới vào ngành?

Trong ngành Logistics và Supply Chain, vị trí Sales Logistics vẫn luôn được coi là vị trí cốt yếu và đóng góp chủ yếu vào lợi nhuận của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, để làm được vị trí này không dễ dàng như bạn nghĩ. Bài viết dưới đây của trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế MASIMEX sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về vị trí này.

Mục lục

Sales Logistics là gì?

Sales Logistics là một vị trí quen thuộc và chủ chốt trong ngành Logistics và Chuỗi cung ứng. Nhân viên kinh doanh cước vận tải có thể làm việc trong một công ty Forwarder hoặc làm trong hãng tàu/hãng hàng không. Tùy vào việc làm ở đâu mà mô tả công việc cho vị trí này sẽ có đôi chút khác biệt.

Xem thêm: Học xuất nhập khẩu ra làm gì

Mức lương hiện tại của một nhân viên Sales Logistics

Sales Logistics là vị trí chịu nhiều áp lực, đặc biệt là về doanh số, dễ bị đào thải nên nếu không tìm được khách hàng thì rất dễ chán nản. Lương cứng cho vị trí này tại các công ty Forwarder hiện nay rơi vào khoảng 5 – 7 triệu. Ngoài ra nhân viên Sales còn được hưởng thêm khoảng 15 – 30% lợi nhuận của lô hàng. Do vậy, nếu bạn có được cho mình một lượng khách hàng ổn định thì chắc chắn bạn sẽ được hưởng một mức lương tương đối cao.

Một nhân viên Sales Logistics cần những gì?

Lộ trình thăng tiến với một nhân viên Sales Logistics

Tương tự như vị trí Sales ở ngành nghề khác, Sales Logistics cũng có một lộ trình thăng tiến tương đối rõ ràng. 

Cách Sales Logistics hiệu quả – Lưu ý dành cho người mới vào ngành

Làm thế nào để Sales Logistics hiệu quả?

Trước tiên, bạn cần lưu ý các lỗi sai dễ mắc phải sau đây:

Không nên mang thế mạnh chuyên cung cấp dịch vụ Logistics hàng nhập để chào cho khách hàng có nhu cầu xuất. Việc này sẽ khiến khách hàng nghi ngờ về khả năng của công ty bạn và đương nhiên khả năng họ hợp tác cùng bạn sẽ thấp hơn.

Việc này cũng rất quan trọng, bởi rõ ràng là không công ty Logistics nào có thể cung cấp dịch vụ vận chuyển đi tất cả các nước trên thế giới. Việc các bạn nắm rõ thế mạnh của công ty sẽ giúp các bạn dễ dàng lựa chọn được khách hàng phù hợp với mình.

Logistics là một chuỗi các hoạt động đưa hàng về kho khách hàng, nó bao gồm rất nhiều các hoạt động khác nhau. Do vậy, không phải công ty nào cũng có thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ Logistics cho khách hàng, bạn phải tự nhận ra đâu là dịch vụ cốt lõi của công ty, dựa vào đó đi chào khách.

Xem thêm: Tài liệu học về xuất nhập khẩu

Một vài “tips” nhỏ mà MASIMEX gợi ý cho bạn để Sales hiệu quả

Đừng quá vồ vập khi giới thiệu dịch vụ của mình với khách hàng tiềm năng. Hãy để họ cảm nhận rằng bạn là người chân thành thông qua những gì được trình bày. Nói cách khác, hãy làm cho khách hàng thấy được rằng bạn quan tâm đến nhu cầu của họ và đây không chỉ là việc chào dịch vụ đơn thuần. Nếu bạn chỉ nghĩ đến việc làm sao để chốt được với khách thì nhiều người sẽ tỏ ra e dè và không muốn tiếp tục. Do đó, đừng hành động như thể bạn không quan tâm đến lợi ích tốt nhất của khách hàng.

Nếu bạn muốn chốt sales nhanh chóng, hãy tạo một chút cảm giác cấp bách về dịch vụ bạn chào.Ví dụ như thông báo về thời hạn hiệu lực hay thời hạn giảm giá, …, điều này không có nghĩa là thúc giục khách hàng mà là cố gắng cung cấp cho họ thêm một chút lý do tại sao dịch vụ của bạn là lựa chọn đúng đắn và là lựa chọn đúng đắn ngay tại thời điểm này.

Bạn cần có sự chuẩn bị về sự từ chối và bác bỏ của khách hàng về dịch vụ của bạn. Nếu bạn không thể trả lời các câu hỏi mà họ đặt ra hoặc đưa ra câu trả lời không chắc chắn, thì bạn không chỉ làm chậm quá trình chốt sales mà còn làm tăng nguy cơ không bán được hàng. Vì vậy, hãy nhớ luôn trau dồi nghiệp vụ về Logistics hoặc ít nhất là có người đồng hành, ví dụ như đồng nghiệp để đảm bảo trả lời những thắc mắc của khách trong thời gian sớm nhất.

Hãy nhớ rằng để Sales được khách bạn phải cực kỳ hiểu rõ thế mạnh của công ty bạn, mà cũng chính là thế mạnh của bạn. Hãy chứng minh cho khách rằng bạn có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn những bên khác. Có như vậy, khách hàng mới cảm thấy tin tưởng để hợp tác với bạn.

Đừng nói điều gì đó mà cuối cùng khiến bạn lại không thể trả lời nó. Chỉ nên giữ cho cuộc nói chuyện tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của bạn. Nếu có một số khía cạnh nào đó về dịch vụ mà bạn không hoàn toàn hiểu rõ, hãy tìm hiểu kỹ về chúng hoặc tránh nhắc đến nó. Bạn nên thể hiện sự chân thành và tạo mối quan hệ thân thiết nhưng bạn cũng cần duy trì sự chuyên nghiệp của mình.

Sau khi khiến khách hàng quan tâm đến dịch vụ của bạn, đừng quên đề nghị hợp tác với họ. Đừng ngồi yên và chờ cho đến khi khách hàng tình nguyện sử dụng dịch vụ của mình. Hãy luôn là người chủ động.

Vậy Sales Logistics làm thế nào để có lượng khách hàng tiềm năng khủng?

Các quốc gia hiện nay đều có các trang web cung cấp thông tin doanh nghiệp, bạn có thể dễ dàng lên đây để tìm kiếm thông tin bao gồm cả số điện thoại và email.

Ở Việt Nam, bạn có thể tìm trên một số trang web sau:

Vậy tiếp theo sẽ làm thế nào? Hãy dựa vào thế mạnh của công ty bạn, lựa chọn khách hàng mục tiêu và sau đó là gửi email hoặc Telesales cho họ để giới thiệu về dịch vụ mà bạn cung cấp. Đương nhiên là không dễ dàng gì để họ trả lời lại bạn, nhưng nếu bạn email cho 100 người, 1000 người, chắc chắn sẽ là sẽ có người phản hồi lại.

Hãy gõ các từ khóa tìm kiếm, ví dụ như: danh sách doanh nghiệp nhập khẩu đồ gia dụng, danh sách công ty xuất khẩu khẩu trang y tế, …chắc chắn Google sẽ cho ra nhiều kết quả hơn bạn tưởng. Hãy tận dụng điều này để tìm kiếm thông tin doanh nghiệp, từ đó chào dịch vụ cho họ.

Đây có thể coi là công cụ cung cấp lượng lớn khách hàng cho các Forwarder hiện nay. Bạn có thể tìm kiếm nguồn khách thông qua các nhóm và Fanpage trên Facebook, LinkedIn hay Instagram, …

Những người đến hội chợ hoặc triển lãm là những người có nhu cầu giới thiệu sản phẩm để xuất nhập khẩu hàng hóa. Do đó, bạn hoàn toàn có thể đến đây để tìm kiếm nguồn khách cho mình. Đây thực sự là nguồn khách hàng rất tiềm năng, vì họ có nhu cầu rất rõ ràng, do vậy, chỉ cần bạn tự tin về dịch vụ của mình thì bạn hoàn toàn có thể nhận được sự hợp tác từ họ.

Một nguồn khách hàng đặc biệt nữa mà bạn không thể bỏ qua đó là từ mối quan hệ của chính bạn. Khách hàng của bạn có thể là chính họ hàng của bạn, là bạn bè của bạn mà thậm chí là từ người quen với bạn bè hay họ hàng của bạn. Hãy tận dụng điều này nhé!

Bài viết trên đây của MASIMEX đã trình bày một cách tổng quan nhất về vị trí Sales Logistics. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc trong việc đưa ra định hướng công việc của mình trong tương lai.

Nếu bạn vẫn còn đang mơ hồ về ngành Xuất nhập khẩu – Logistics này, hãy đăng ký ngay một chỗ tại chương trình đào tạo xuất nhập khẩu MASIMEX, chắc chắn bạn sẽ có cho mình những cẩm nang hữu ích trước khi vào ngành cũng như cái nhìn tổng quan về ngành.

Giám đốc công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu VnLogs với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Xuất nhập khẩu & Logistics – CEO trung tâm đào tạo Masimex – Admin của group trên Facebook: Cộng đồng Xuất nhập khẩu và Logistics Việt Nam.


Sending ...

Giám đốc công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu VnLogs với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Xuất nhập khẩu & Logistics – CEO trung tâm đào tạo Masimex – Admin của group trên Facebook: Cộng đồng Xuất nhập khẩu và Logistics Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *