[Chia sẻ] Logistics và Xuất nhập khẩu khác nhau như thế nào?

[Chia sẻ] Logistics và Xuất nhập khẩu khác nhau như thế nào?

Trong một vài năm gần đây, Xuất nhập khẩu và Logistics đang có sự phát triển vượt bậc không ngừng, số lượng người theo đuổi ngành này vì thế cũng tăng lên đột biến. Nhưng liệu rằng có phải ai trong số đó cũng phân biệt được đâu là Xuất nhập khẩu và đâu là Logistics? Bài viết dưới đây của lớp đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu MASIMEX sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể về sự khác nhau giữa hai lĩnh vực này.

Mục lục

Khái niệm của Xuất nhập khẩu và Logistics

Khái niệm về Xuất nhập khẩu

Điều 28 của Luật Thương mại Việt Nam 2005 có đưa ra định nghĩa của xuất khẩu và nhập khẩu như sau:

“Điều 28. Xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá

Khái niệm về Logistics

Có nhiều định nghĩa khác nhau về Logistics. Ngay giai đoạn đầu mới xuất hiện, người ta đưa ra khái niệm: “Logistics là hoạt động quản lý quá trình vận chuyển và lưu kho của nguyên vật liệu đi vào xí nghiệp; hàng hóa, bán thành phẩm trong quá trình sản xuất; sản phẩm cuối cùng đi ra khỏi xí nghiệp”.

Khi logistics phát triển, định nghĩa được coi là đầy đủ và được sử dụng rộng rãi nhất là định nghĩa của Hội đồng quản lý Logistics của Hoa Kỳ: “Logistics là quá trình lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và kiểm soát quá trình lưu chuyển, dự trữ hàng hóa, dịch vụ và những thông tin liên quan từ điểm xuất phát đầu tiên đến nơi tiêu thụ cuối cùng sao cho hiệu quả và phù hợp với yêu cầu của khách hàng”

Với định nghĩa như vậy, Logistics có thể coi là một công cụ liên kết các hoạt động kinh tế quốc tế như cung cấp, sản xuất, phân phối và lưu thông, mở rộng thị trường. Ngoài ra, nó còn giúp hỗ trợ dòng luân chuyển các giao dịch kinh tế, giúp cho nền kinh tế phát triển nhịp nhàng và đồng bộ.

Sự khác nhau giữa Xuất nhập khẩu và Logistic

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa

Ngành xuất nhập khẩu – Logistics: Cặp đôi không thể tách rời

Xuất nhập khẩu và Logistics là hai khái niệm có liên quan mật thiết với nhau và không thể tách rời. Nếu như mục đích của Xuất nhập khẩu là đưa hàng hóa ra thị trường quốc tế thì Logistics là một chuỗi các hoạt động từ vận chuyển, kho bãi nhằm đưa hàng hóa từ người bán đến người mua. Có Logistics thì hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu mới đến được tay người mua. Cho nên có thể nói, không có Logistics thì không thể thực hiện hoạt động Xuất nhập khẩu. Đối với Logistics, nếu không có nhu cầu đưa hàng hóa từ tay người bán đến tay người mua, thì Logistics cũng không có ý nghĩa gì. Và vì vậy, hoạt động Xuất nhập khẩu về thực chất đang là một trong những bộ phận không thể thiếu giúp vận hành Logistics. Nếu chỉ có mua bán hàng hóa trong nước thì Logistics sẽ không thể nào phát triển được.

Bài viết trên của MASIMEX đã trình bày những điểm khác biệt cơ bản giữa Xuất nhập khẩu và Logistics. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nếu bạn còn đang mông lung về ngành Xuất nhập khẩu – Logistics, bạn mới bắt đầu tìm hiểu về ngành, hãy đăng ký khóa học chuyên viên xuất nhập khẩu tại MASIMEX ngay hôm nay! Chắc chắn bạn sẽ có cho mình những khởi đầu tuyệt vời.

Giám đốc công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu VnLogs với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Xuất nhập khẩu & Logistics – CEO trung tâm đào tạo Masimex – Admin của group trên Facebook: Cộng đồng Xuất nhập khẩu và Logistics Việt Nam.


Sending ...

Giám đốc công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu VnLogs với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Xuất nhập khẩu & Logistics – CEO trung tâm đào tạo Masimex – Admin của group trên Facebook: Cộng đồng Xuất nhập khẩu và Logistics Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *