Có nên học Xuất nhập khẩu – Logistics không? Bài viết sau sẽ khiến bạn “gật đầu” đồng ý…

Có nên học Xuất nhập khẩu – Logistics không? Bài viết sau sẽ khiến bạn “gật đầu” đồng ý…

Trong những năm gần đây, hội nhập quốc tế đang là chủ đề Kinh tế nóng trên toàn thế giới. Điều này làm cho rất nhiều bạn phân vân không biết có nên chọn học Xuất nhập khẩu – Logistics hay không. Bài viết dưới đây của Trung tâm đào tạo học xuất nhập khẩu Masimex sẽ cung cấp cho bạn đọc một vài thông tin hữu ích, giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra lựa chọn của mình. 

Mục lục

Có nên học ngành Xuất nhập khẩu – Logistics với tình trạng thị trường nhân sự như hiện nay không?

Thực trạng nhu cầu nhân sự ngành Xuất nhập khẩu – Logistics hiện nay

Theo Sách trắng Logistics Việt Nam 2018, hiện nay, trên cả nước có khoảng hơn 4.000 doanh nghiệp Logistics chuyên nghiệp, 54% trong số đó là các doanh nghiệp đến từ TP. HCM, nhu cầu về nhân sự trong ngành này đang rất triển vọng. Theo dự đoán đến năm 2030, thị trường lao động Logistics cần khoảng 200.000 lao động nhưng khả năng đáp ứng chỉ mới dừng lại ở mức 10%. Ngoài ra, theo Báo cáo Logistics Việt Nam 2018, nếu tính cả nhân lực Logistics từ các doanh nghiệp sản xuất thì nhu cầu nhân lực có thể lên đến 2,2 triệu người đến năm 2030. Những con số trên đã phần nào thể hiện được nhu cầu cực kỳ lớn về nhân sự của ngành này trong tương lai. Đó cũng là lý do mà trong những năm gần đây, ngành này đang trở thành một ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo học.

Có nên học chứng chỉ xuất nhập khẩu ngay hôm nay? Cơ hội đang rộng mở…

Với thực trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng, bạn sẽ có cơ hội cao hơn để tìm được một công việc tốt trong ngành. Học xong về Xuất nhập khẩu và Logistics, các bạn hoàn toàn có thể làm việc trong các công ty trong nước và công ty nước ngoài tại nhiều vị trí khác nhau như Sales, Docs, Giao nhận, Cus, …Nhìn chung, mức lương cho một nhân viên mới ra trường rơi vào khoảng 6-8 triệu, là một mức lương tương đối tốt đối với người chưa có kinh nghiệm. Sau khi làm việc một vài năm, bạn hoàn toàn có thể được hưởng một mức lương cao hơn nhiều.

Các cấp bậc trong ngành và mức lương ngành Logistics mà bạn có thể tham khảo:

Thách thức trong ngành không thể không kể đến…

Một trong những thách thức lớn nhất hiện nay trong ngành là tuy nhu cầu về lao động rất lớn nhưng doanh nghiệp sau khi tuyển dụng thường phải mất thêm thời gian và kinh phí để đào tạo lại.

Nguyên nhân của vấn đề này đó là do nhiều trường hợp không đáp ứng được yêu cầu về nghiệp vụ, kỹ thuật máy móc, …Ngoài ra, trình độ về ngoại ngữ, tin học văn phòng cũng là một thách thức lớn khi mà ngành Xuất nhập khẩu – Logistics là ngành đặc biệt yêu cầu kỹ năng này để làm việc với đối tác nước ngoài.

Lý do dẫn đến thực trạng này là do chương trình đào tạo trong các trường Đại học, Cao đẳng và các cơ sở giáo dục cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng làm việc vẫn chưa bám sát với nhu cầu làm việc của thị trường. Phần lớn các trường chỉ thiên về lý thuyết, chưa có môi trường thực hành thực tế cho sinh viên dẫn đến việc nhân sự ngành này hiện nay vừa thiếu lại vừa yếu.

Xem thêm: Các trường đại học đào tạo ngành Xuất nhập khẩu

Học xuất nhập khẩu có dễ xin việc không? Các vị trí bạn có thể ứng tuyển trong ngành Xuất nhập khẩu – Logistics

Nhìn chung, việc làm trong ngành Xuất nhập khẩu và Logistics khá đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Một số vị trí mà bạn có thể lựa chọn làm việc sau này là:

Để tìm hiểu thêm những vị trí khác cùng mức lương cụ thể hiện nay, hãy tham khảo ngay bài viết sau: Học kinh doanh xuất nhập khẩu ra làm gì

Học Xuất nhập khẩu – Logistics khó không?

Câu trả lời là KHÔNG. Xuất nhập khẩu – Logistics không khó nhưng nó lại rất rộng, do đó dù là những bạn mới bắt đầu học hay là những anh/chị đã làm nghề lâu năm vẫn hoàn toàn có thể mắc phải một số sai lầm trong quá trình học và làm việc trong ngành này. Dưới đây, MASIMEX sẽ liệt kê một số sai lầm và đưa ra giải pháp hữu ích cho bạn.

Học nhưng không đi đôi với hành!

Vấn đề này thường gặp nhất là đối với những bạn mới bắt đầu học hoặc mới vào nghề, những anh chị đã làm lâu năm thường không mắc phải lỗi này. Như mình đã nói ở trên, ngành này không khó, nhưng rộng mà muốn làm được việc thì không còn cách nào khác là phải thực hành. Nhiều bạn mới bắt đầu học, chỉ chăm chăm học lý thuyết, trong khi vấn đề cốt lõi là ở chỗ đây là một ngành mang tính chất nghiệp vụ, chứ không phải nghiên cứu, việc chỉ học lý thuyết mà lười thực hành thì chỉ càng khiến bạn khó làm được việc.

Vậy giải pháp là gì?

Nếu không đi học tại các trung tâm, các bạn có thể lên mạng kiếm chứng từ, tài liệu, đọc hiểu và tự làm tương tự những chứng từ đó. Nếu không hiểu, bạn hoàn toàn có thể lên Youtube, trên đó có rất nhiều các video miễn phí mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, mình khuyên các bạn nên đến các trung tâm nghiệp vụ. Tại đó, họ không chỉ dạy cho bạn các kiến thức thực tế mà còn cung cấp cho bạn các giấy tờ, chứng từ trong ngành, cho các bạn làm các nghiệp vụ thực tế, và vì vậy bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc học ngành này.

>>> Đăng ký ngay KHÓA HỌC ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU TỪ MASIMEX!

Không học và làm việc đúng trọng tâm

Vấn đề này thì ngay cả những bạn mới bắt đầu hay những anh/chị đã từng có kinh nghiệm làm việc đều có thể mắc phải. Đối với những bạn mới bắt đầu thì lỗi này là do các bạn đã không tìm hiểu kỹ các vị trí làm việc trong ngành, dẫn đến việc không có định hướng cho nghề nghiệp tương lai của mình. Điều này ảnh hưởng lớn đến tư duy học của bạn. Bạn không rõ cái gì mình phải học, cái gì không nên cứ học tràn lan, không có trọng tâm. Rõ ràng là bạn không thể biết hết được mọi thứ, chỉ cần hiểu rõ một thứ, thì bạn đã có thể kiếm được tiền.

Vậy giải pháp là gì?

Rất đơn giản, bạn có thể dựa vào các vị trí công việc mà MASIMEX đã đưa ra ở trên, lựa chọn cho mình vị trí bạn muốn làm rồi chỉ tập trung vào học những vấn đề xoay quanh vị trí đó thôi.

Thế còn đối với những anh chị đã làm việc trong ngành, mình tin rằng là có nhiều anh chị rất giỏi, có thể làm được nhiều công việc một lúc nhưng rõ ràng là nếu cứ ôm quá nhiều việc khác nhau thì rất dễ dẫn đến tình trạng làm nhiều mà chẳng hiểu bản chất. Nhiều anh chị hiện nay đang gặp phải tình trạng này, mặc dù có kinh nghiệm làm việc một vài năm trong ngành nhưng nghiệp vụ chưa chắc đã vững bằng những bạn mới vào nghề. Với những anh chị gặp phải tình trạng này, lời khuyên MASIMEX đưa ra là hãy tự đánh giá bản thân mình xem có đủ năng lực để làm nhiều việc khác nhau hay không, nếu không hãy tự lựa chọn một khía cạnh mình thích.

Không chịu cập nhập tình hình mới

Ngành Xuất nhập khẩu và Logistics là ngành luôn có sự biến động, các văn bản pháp luật, các quy định của Nhà nước luôn biến động qua các năm nên để đảm bảo có thể làm việc được thì điều cốt yếu là phải thường xuyên cập nhật các chính sách này. Lỗi này không chỉ hay xảy ra với những bạn mới vào nghề mà kể cả là với những anh chị đang trong ngành, rất lười cập nhật nghị định, thông tư nên hay mắc phải những lỗi không đáng có trong quá trình làm việc. Hãy nhớ là thường xuyên chăm chỉ theo dõi thông tin xem có thay đổi gì không nhé!

Ngành Xuất nhập khẩu – Logistics phù hợp với ai?

Những ai nên “theo đuổi” ngành Xuất nhập khẩu – Logistics?

Câu trả lời là BẤT CỨ AI cũng đều có thể theo đuổi ngành này.

Ngành tuy rộng nhưng chỉ cần bạn thực sự đam mê thì bạn có thể làm được. Cũng chính vì ngành quá rộng nên các vị trí làm việc trong ngành cũng rất đa dạng, từ nhân viên giao nhận hiện trường thích hợp cho các bạn nam, cho đến nhân viên chứng từ hay chăm sóc khách hàng phù hợp với các bạn nữ. Từ nhân viên Docs phù hợp với những người tỉ mỉ, cẩn thận cho đến những nhân viên Sales đòi hỏi sự năng động, sáng tạo và khả năng giao tiếp tốt.

Do đó, đừng tự áp đặt hay suy nghĩ liệu mình có phù hợp để theo đuổi ngành này không, chỉ cần bạn đam mê thì làm gì cũng được! Có lẽ điều bạn đang thiếu chỉ là tài liệu học về xuất nhập khẩu CHUẨN và một người thầy mà thôi!

Con gái có nên học Xuất nhập khẩu – Logistics không?

“Con gái có nên học Xuất nhập khẩu – Logistics?” là câu hỏi của nhiều bạn nữ đang có ý định theo đuổi ngành này.

Như mình đã nói ở trên, từng tự gò bó mình vì rõ ràng là ngành này quá rộng và có quá nhiều vị trí phù hợp với các bạn nữ. Vấn đề không phải là ở việc bạn là nam hay nữ mà là ở chỗ, dù bạn làm bất cứ vị trí gì điều cần làm là không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng làm việc. Luôn cầu tiến và học hỏi thì dù bạn là ai, vị trí nào bạn cũng có thể làm.

Một số vị trí mà MASIMEX gợi ý cho các bạn nữ muốn làm trong ngành này:

Bài viết trên của trung tâm đào tạo Xuất nhập khẩu – Logistics MASIMEX đã phần nào giải đáp cho bạn đọc câu hỏi “Có nên học Xuất nhập khẩu – Logistics không?”. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn ngành nghề trong tương lai của mình nhé!

Hãy đăng ký khóa đào tạo xuất nhập khẩu từ MASIMEX và trải nghiệm những điều cực kỳ thú vị ngay hôm nay!

Giám đốc công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu VnLogs với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Xuất nhập khẩu & Logistics – CEO trung tâm đào tạo Masimex – Admin của group trên Facebook: Cộng đồng Xuất nhập khẩu và Logistics Việt Nam.


Sending ...

Giám đốc công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu VnLogs với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Xuất nhập khẩu & Logistics – CEO trung tâm đào tạo Masimex – Admin của group trên Facebook: Cộng đồng Xuất nhập khẩu và Logistics Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *