Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc: Cần lưu ý khâu làm hợp đồng, thanh toán

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc: Cần lưu ý khâu làm hợp đồng, thanh toán

“Người Trung Quốc rất giỏi “làm giá” trong buôn bán thương mại”, chuyên gia kinh tế, thương mại Phạm Tất Thắng lưu ý các doanh nghiệp Việt khi xuất gạo sang Trung Quốc.

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kinh tế, thương mại Phạm Tất Thắng cho rằng:
– Gạo Việt xuất sang Trung Quốc sẽ bị tác động nhiều trong năm nay do sự cạnh tranh mạnh từ Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan. Tháng 1.2014, dù đạt tới 65 nghìn tấn nhưng lượng gạo chúng ta xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sụt giảm nhiều nhất, giảm tới 60,7%…

Có thông tin mới đây Trung Quốc hủy hợp đồng mua 1,2 triệu tấn gạo của Thái Lan, theo ông, gạo của ta có cơ hội gì tới đây không?

– Có cơ hội nếu giá gạo của ta cạnh tranh hơn so với gạo Thái Lan. Người Trung Quốc rất giỏi “làm giá” trong buôn bán thương mại. Tôi cho có thể Trung Quốc hủy hợp đồng với Thái Lan là để ký lại một hợp đồng mới có giá thấp hơn mà thôi, hoặc không ký được giá thấp hơn thì họ sẽ tìm kiếm đơn hàng thay thế từ các nước khác trong đó có Việt Nam. Cả hai cách này thì đều có lợi cho phía Trung Quốc. Với cơ hội của ta là phải đưa ra giá gạo cạnh tranh nhất, bởi chúng ta gần Trung Quốc thuận lợi cho việc vận chuyển do đó Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để tăng lượng gạo bán cho Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhìn nhận, Trung Quốc là thị trường tiềm năng nhưng đầy rủi ro cả xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch, ông đánh giá sao về điều này?

– Rủi ro là đương nhiên vì Trung Quốc là thị trường lớn mà nước nào cũng muốn nhắm tới và họ có quyền lựa chọn. Trong bối cảnh xuất khẩu gạo của ta khó khăn, nguồn cung lớn dễ xảy ra tình trạng ép giá và có thể bị hủy hợp đồng nếu bán gạo cho Trung Quốc không chặt chẽ. Năm 2013, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc trên 2 triệu tấn gạo, chiếm 33,2% sản lượng gạo xuất. Vậy nhưng lượng hợp đồng xuất khẩu gạo bị hủy cũng rất lớn, lên đến 54%, trong đó phần lớn từ các bạn hàngTrung Quốc.

Vậy theo ông, có giải pháp nào để xuất khẩu gạo của ta sang Trung Quốc hiệu quả?

– Hiện nay, Trung Quốc đang nhập khẩu khá nhiều chủng loại gạo của Việt Nam, từ gạo 5% tấm, gạo thơm đến gạo chất lượng thấp, và doanh nghiệp Trung Quốc thích gạo đóng vào các container để họ vận chuyển sâu vào nội địa hơn là đóng bao rời 50kg.

Với vị trí địa lý thuận lợi, giao thương dễ dàng, song để xuất khẩu gạo sang Trung Quốc, doanh nghiệp Việt Nam nên uyển chuyển hơn, đồng thời cần lưu ý khâu thanh toán, cụ thể khi làm hợp đồng, hai bên doanh nghiệp cần lập tín dụng thư không hủy ngang, thanh toán ngay khi nhận được bộ vận đơn, và tránh việc bị ép giá khi thu mua gạo.

Tôi cho rằng, xuất khẩu tiểu ngạch có vai trò quan trọng nhất là khi thị trường gạo chính ngạch bị cạnh tranh gay gắt, nhưng đây là con dao hai lưỡi. Phía nhà nhập khẩu không cần quota và đóng thuế nên hiệu quả cao hơn nhập khẩu chính thức. Vì vậy, cần có cơ chế kiểm soát thích hợp để quản lý và thúc đẩy thương mại gạo cả chính ngạch lẫn tiểu ngạch.

Bộ Công Thương đang xây dựng một cơ chế thí điểm về xuất khẩu gạo tiểu ngạch, tôi cho khi ra đời có lẽ nó sẽ giúp giảm bớt phần nào những rủi ro cho xuất gạo tiểu ngạch của ta hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

jQuery(document).ready(function($) { window.setTimeout(‘loadGoogle1_81()’,1000);window.setTimeout(‘loadTwitter_81()’,1000);window.setTimeout(‘loadFBShare_81()’,1000); }); function loadGoogle1_81(){ jQuery(document).ready(function($) { $(‘.dd-google1-81’).remove();$.getScript(‘https://web.archive.org/web/20160804150023/https://apis.google.com/js/plusone.js’); }); } function loadTwitter_81(){ jQuery(document).ready(function($) { $(‘.dd-twitter-81’).remove();$.getScript(‘https://web.archive.org/web/20160804150023/http://platform.twitter.com/widgets.js’); }); } function loadFBShare_81(){ jQuery(document).ready(function($) { $(‘.dd-fbshare-81’).remove(); $.getScript(‘https://web.archive.org/web/20160804150023/http://static.ak.fbcdn.net/connect.php/js/FB.Share’); }); }

♦Thùy Hương(Long biên): Sau khóa học của chị e vỡ ra rất nhiều,làm đã trôi chảy nhiều,cảm thấy mọi thứ k mơ hồ như trước nữa, em đảm nhận làm toàn bộ công việc và lương được Sếp tăng thêm thành 8tr rồi :). Cảm ơn chị nhiều lắm.

♦Hương Giang (Đống Đa): Được chị tư vấn em đã được 1 công ty Hàn Quốc nhận ngay vào bộ phận xuất nhập khẩu, thời gian đầu thử việc em đã làm tốt công việc và được phân công vào thay vị trí của 1 chị chuẩn bị nghỉ sinh. Cảm ơn chị vì đã cho em nhiều kiến thức bổ ích.

♦Thảo (Giải phóng): Trước đây em cũng đang làm công việc về XNK nhưng mơ hồ quá, sau khóa học của chị em mới hiểu rõ được quy trình và công việc này một cách rất rõ ràng. Hiện tại em đã xử lý được nhiều công việc được giao rồi. Cảm ơn chị rất nhiều, chúc chị mãi luôn trẻ đẹp và thành công.

Thoa (Ngân hàng): Trước khi đi học lớp của chị là thời gian em thực sự stress kinh khủng vì thất nghiệp hơn 1 năm trời ở nhà ăn bám bố mẹ, đi xin việc thì không lọt qua nổi vòng hồ sơ mặc dù em học cũng vào loại khá hic.. Vậy mà vừa kết thúc khóa học hôm T7 thì thứ 2 tuần sau đó em đã được gọi đi làm ngay. Em không biết diễn tả cảm xúc thế nào cả. Cảm ơn chị rất nhiều ah, thực sự khóa học của chj rất bổ ích, ngoài kiến thức và kỹ năng chị truyền đạt chị còn tư vấn rất tận tình cho em cách viết hồ sơ và cách phỏng vấn nữa. Em sẽ giới thiệu các bạn em đến học chỗ chị thôi.

♦ Hạnh (ĐH ngoại ngữ): Em trúng tuyển rồi chị ah, mà một lúc mấy công ty đều gọi, chẳng biết chọn công ty nào đây, em lại nhờ chị tư vấn tiếp đây hihi…:)

♦ Nga (ĐH Kinh tế): Em chào chị, em là nga, học xuất nhập khẩu chỗ chị khóa vừa rồi ah. Chị ơi em đã qua vòng phỏng vấn và giờ đang làm ở một công ty xuất nhập khẩu gỗ . Em chủ yếu chỉ gửi báo giá, đàm phán và thương lượng giá cả với các đối tác nước ngoài chị ak. Nếu có gì khó khăn nhờ chị giúp đỡ , em cảm ơn chị vì những kiến thức chị đã dạy ak.

♦ boilovivi (Giang): Cũng sắp gần một năm kể từ ngày mình kết thúc khóa học xuất nhập khẩu của chị Vân. Khóa học thực sự giúp mình rất nhiều cho mình cái nhìn tổng quan về xuất nhập khẩu đồng thời tạo cho mình những nền tảng thực tế và sự xâu chuỗi giữa kiến thức được học tập trong trường và thực tế. Mình đã tìm được việc trước khi kết thúc khóa học. Mình rất cảm ơn chị Vân – một người chị một người thấy đã giúp đỡ mình rất nhiều để trải qua giai đoạn khùng khoảng sau khi ra trường. Cảm ơn những lời khuyên của chị rất nhiều .!!!!!!!!!!!!!!!
P/s : Hôm nào rảnh đi cafe đi chị, lỡ hẹn với chị nhiều lần vì buzy rồi
Em Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *