Cơ quan nào quản lý thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng?

Cơ quan nào quản lý thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng?

Lý do, theo Công văn 448 của Bộ KH-CN: Quyết định số 18 (về thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ…) đã qua sử dụng và Quyết định 28 (thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ theo phương thức đơn giản) được thực hiện cùng với thủ tục hải quan và do cơ quan hải quan chủ trì giải quyết. Bộ KH-CN không tiếp nhận và xử lý hồ sơ đề nghị nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng của doanh nghiệp.

Ngày 27.2, Bộ KH-CN đã có công văn số 448 gửi Bộ Tài chính đề nghị Bộ này công bố thủ tục hành chính về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

“Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính nêu trên, Bộ KH-CN đề nghị Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) thực hiện việc công bố các thủ tục hành chính đã được ban hành tại Quyết định 18 và Quyết định 28”, công văn của Bộ KH-CN nêu và cho biết Bộ sẽ cử chuyên viên phối hợp, cung cấp thông tin về các quy định tại Quyết định 18 và Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo tìm hiểu của Báo Thanh Niên, Bộ Tài chính chưa có phản hồi chính thức với đề nghị của Bộ KH-CN. Tuy nhiên, tại Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ, quy định, trách nhiệm của Bộ quản lý Nhà nước về chuyên ngành, đề xuất tiêu chí, tuổi máy móc, thiết bị đã qua sử dụng thuộc Bộ KH-CN quản lý.

Trong thực tế, hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng từ trước đến nay, doanh nghiệp phải đăng ký chứng nhận hợp quy tại đơn vị thẩm định (do Bộ KH-CN chỉ định). Tại Quyết định 18 của Thủ tướng Chính phủ, có 30 đơn vị theo chỉ định của Bộ KH-CN có quyền thực hiện giám định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Hàng nhập về, doanh nghiệp mở tờ khai và song song đó hải quan mời trung tâm kiểm định máy móc cũ xem, sau khi có chứng thư hợp quy nộp hải quan, sẽ được thông quan.

Theo báo Thanh Niên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *