Cơ hội việc làm tại các công ty Forwarder & dịch vụ logistics

Cơ hội việc làm tại các công ty Forwarder & dịch vụ logistics

Nhiều người hiện nay vẫn đánh đồng dịch vụ Forwarder và dịch vụ logistics là một. Thực sự 2 loại hình dịch vụ này có như nhau?

Freight Forwarder, hay còn gọi tắt là Forwarder… là thuật ngữ chỉ người (hoặc công ty) làm nghề giao nhận vận tải (forwarding).

Về cơ bản, đây là bên trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích.

Trong khi đó, logistics bên thứ ba (3PL) bao gồm vận chuyển, lưu kho, quản lý hàng tồn… và có thể cung cấp cả dịch vụ forwarding theo cách hiểu truyền thống trước đây nữa.

viec-lam-xnk1viec-lam-xnk1

Điều dễ gây nhầm lẫn là ở chỗ dịch vụ logistics bao gồm nhiều dịch vụ nhỏ khác nhau, nhưng không nhất thiết phải là tất cả các các dịch vụ này. Vì thế, nếu một công ty nhỏ chỉ làm một hoặc một vài các dịch vụ đơn lẻ như lưu kho, đóng gói, khai thuê hải quan, vận tải bộ … tức là đang làm một phần của dịch vụ logisitics tổng thể/tích hợp (integrated logistics), thì cũng có nghĩa công ty này đang làm dịch vụ logistics.

Hiện nay ở Việt Nam, rất nhiều công ty lớn nhỏ có chữ logistics trong tên gọi của mình, kiểu như ABC Logistics Company,ltd.

Các công ty forwarder, logistics hiên nay mọc lên như “ nấm?

 • Các công ty này không mất quá nhiều vốn để đầu tư mua các phương tiện quốc tế như tàu biển hay máy bay, họ là người trung gian ký hợp đồng mua lại cước từ các hãng vận tải quốc tế để bán lại cho khách hàng.
 • Khách hàng nhỏ không dễ tiếp cận và mặc cả trực tiếp với hãng vận tải, và họ cần bên trung gian là forwarder để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, giá cả các công ty forwarder và logistics rất cạnh tranh.
 • Sử dụng forwarder sẽ giúp giảm chi phí, vì họ sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn. Các forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.
 • Dịch vụ Hải quan ở các công ty này rất chuyên nghiệp, có có sẵn mối quan hệ với Hải quan, kho bãi, vận tải…nên thuận lợi xử lý thủ tục cho doanh nghiệp. Ngoài ra,đội ngũ nhân viên của công ty giỏi nghiệp vụ và nhiều kinh nghiệm, nên có khó khan gì Doanh nghiệp sẽ được giải đáp và tư vấn.

viec-lam-xnk2viec-lam-xnk2

 

Những dịch vụ của công ty forwarder :

 • Thông quan – Forwarder có thể thay chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu, với sự hiểu biết đa dạng về mặt hàng, kinh nghiệm  dễ dàng đưa ra các giải pháp hữu ích.
 • Sắp xếp vận chuyển quốc tế và nội địa, họ có trong tay nhiều hãng tàu và nhiều bên vận tải dễ dàng đáp ứng nhu cầu cấp bách của doanh nghiệp.
 • Những vấn đề liên quan đến chứng từ – chẳng hạn như vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ, giấy phép xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận chất lượng. Họ am hiểu thủ tục nên dễ dàng hoàn thiện bộ chứng từ để thông quan cho doanh nghiệp.
 • Cho thuê kho bãi, quản lý hàng tồn kho.
 • Gom hàng, đóng gói, xếp dỡ hàng hóa.
 • Ngoài ra, các forwarder cũng là kênh thông tin hữu ích về thương mại quốc tế. Những forwarder dày dạn kinh nghiệm sẽ là những nhà tư vấn tốt cho những khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực ngoại thương.

Chọn forwarder như thế nào?

Nếu bạn là nhà xuất nhập khẩu, hay các công ty sản xuất, thương mại cần vận chuyển hàng hóa, thì việc lựa chọn công ty forwarding phù hợp cũng rất đáng lưu tâm.

Trước hết, việc đầu tiên là phải tìm được những công ty tiềm năng. Thông tin về các công ty này có thể tìm trên internet, tại các danh bạ công ty, các trang vàng, các hiệp hội giao nhận (chẳng hạn ở Việt Nam là VIFFAS), hoặc qua quan hệ cá nhân, giới thiệu của bạn bè đồng nghiệp.

Khi đã có một danh sách các forwarder để lựa chọn, bạn phải chọn được forwarder phù hợp nhất. Một số tiêu chí để lựa chọn như sau:

 • Kinh nghiệmvà tuyến dịch vụ của các forwarder này đối với loại hàng của bạn. Chẳng hạn bạn cần vận chuyển hàng đông lạnh sang châu Âu, vậy bạn phải xem các forwarder này có kinh nghiệm với hàng lạnh trên tuyến này không.
 • Các dịch vụ phụ trợvà chi phí mà bên giao nhận tính cho bạn.
 • Họ có sẵn lòng giải thíchcho bạn về quá trình cung cấp dịch vụ không. Điều này rất hữu ích khi bạn là người mới tham gia lĩnh vực xuất nhập khẩu.
 • Tổng chi phí dịch vụcho lô hàng của bạn.

 

CƠ HỘI VIỆC LÀM

viec-lam-xnk3viec-lam-xnk3

 • Do nhu cầu XNK hàng hóa ngày càng tang lên, khách hàng ngày càng nhiều khiến các công ty Forwarder/Logistics phải mở rộng hơn, nên việc họ luôn tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự cho công ty luôn luôn cần thiết và khẩn trương.
 • Vì họ là trung gian – service khách hàng nên trình độ và chuyên môn nghiệp vụ cao. Do đó chất lượng nhân viên tuyển dụng vào các công ty cũng cần cao.
 • Các bạn đã đi làm trong ngành 1-3 năm thường đã ổn định nên khó tìm được ứng viên này.
 • Trong khi đó lượng học sinh sinh viên vừa tốt nghiệp ĐH, CĐ, hay người đang làm trái ngành thì đông, nhưng các công ty này lại không cần đến.

Nhiều học viên tại EXIMTRAIN đã hiểu và nắm bắt ngay cơ hội, trên 90% học viên của mỗi khóa sau khi kết thúc đều tìm được vị trí tốt trong ngành. Trong số những ứng viên lọt vào vòng kiểm tra, phỏng vấn của các công ty Forwarder/ Logistics thì học viên tại Eximtrain luôn tỏ ra xuất sắc và chinh phục được nhà tuyển dụng bằng các kỹ năng nghiệp vụ, am hiểu về quy trình thủ tục XNK, các thủ tục, chứng từ, các kỹ năng mềm tương đương với những nhân viên 1-3 năm kinh nghiệm.

Nhiều công ty Forwarder/Logistics sau khi tuyển dụng nhân viên ở Eximtrain, họ thường liên hệ lại với trung tâm để tuyển thêm học viên. EXIMTRAIN tự hào vì hiện nay rất nhiều học viên của trung tâm hiện đang làm việc hầu hết tại các công ty Forwarder/logistics lớn, được đánh giá cao về nghiệp vụ và kỹ năng xử lý tốt trong công việc.

EXIMTRAIN đang ngày một cố gắng nỗ lực để đào tạo ra những nhân sự thực sự có chất lượng để phục vụ ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *