Hỏi & Đáp

 

  • MyHang : Chị ơi,trước e có học đại học bên Trung quốc về chuyên ngành thương mại quốc tế,đúng ra thì sau khi tốt nghiệp e sẽ biết về các vấn đề liên quan đến XNK,nhưng đến nay thì e vẫn mơ hồ lắm chị ạ,e ra trường được 8 tháng rồi,e thực sự yêu thích công việc XNK từ lâu nhưng e k có kinh nghiệm nên k dám đi phỏng vấn ở vị trí này,hơn thế nữa tiếng anh của em cũng kém.Với trường hợp của em thì tham gia khoá học của chị có được không ạ?

Trả lời: Khóa học của chị mở ra với mục đích dành cho các học viên không có kiến thức hoặc có chút kinh nghiệm về XNK, có rất nhiều bạn học ngành không liên quan gì đến XNK nhưng sau khóa học có thể làm việc tốt ở các công ty về XNK. Nội dung của khóa học là đi từ các bài giảng, giáo trình của chuyên ngành đến áp dụng vào thực tế, thực hành công việc. Do đó sau khóa học các bạn được trang bị những kiến thức rất vững chắc của những người học chuyên ngành và kỹ năng làm việc như  các nhân viên đang làm việc.

  • Thu Thủy: Em chào chị ạ!

Em đang là Thủy, sinh viên năm cuối của ĐH Ngoại Thương. Em rất mong muốn được làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhưng em không tự tin vào kiến thức cũng như kỹ năng để xin việc. Hôm nay tình cờ em biết được lớp học của chị, và em muốn tham gia. Nhưng em vẫn còn 1 điều băn khoăn về khóa học. Chị có viết là vừa học vừa thực hành, chị có thể giải thích rõ hơn cho em về vấn đề này được không ạ? Và nếu em muốn đăng ký học thì cần làm những thủ tục gì ạ?

Em cảm ơn chị!

Trả lời: Chào em. Cảm ơn em đã quan tâm. Vừa học vừa thực hành, có nghĩa là chị sẽ xen kẽ việc dạy lý thuyết cho những bạn chưa từng học XNK cùng với việc thực hành thao tác làm các công việc của 1 nhân viên văn phòng đang làm công việc này. Các bạn không phải lo lắng nếu không có chút kiến thức nào cả, chị sẽ luôn giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn. Nếu đăng ký học em có thể trực tiếp gọi đến điện thoại cho chị, hoặc đăng ký trên form của website.

  • Trangnt: Em thấy 1 số trung tâm khác thường khuyến mại giảm  học phí khóa học, tuy nhiên em theo dõi bên chị để chờ khuyến mại mà chẳng thấy hihi…Có phải bên chị được đăng ký học thử 1 buổi đầu tiên đúng không?

Trả lời: Những chiêu trò giảm giá, khuyến mại…là 1 trong những chiến dịch marketing, PR . Bạn nào học về lĩnh vực này sẽ hiểu rõ hơn mục đích của người làm, họ đánh vào tâm lý ham rẻ, cũng giống như nhiều người thích mua đồ giảm giá. Các bạn nên sáng suốt lựa chọn để không bị tiền mất tật mang nhất là trong thời đại Internet phát triển. Chị đã giảng dạy nhiều năm và với phương châm chất lượng phải tốt, mức học phí chị đã tính toán để phù hợp và tương xứng chất lượng. Tuy nhiên chị hiểu là có 1 số học viên không đủ điều kiện, nếu bạn nào khó khăn liên hệ riêng với chị, chị tin là các bạn nhanh chóng tìm được việc và có lương trả chị hihi…

  •  Hong Hanh (Thanh trì): Chị ơi, tiếng anh của em kém lắm ,liệu em có học được không chị và  khóa học của chị có dạy luôn tiếng anh về Xuất nhập khẩu không?

Trả lời: Hiện tại khóa học của chị không tách tiếng anh XNK riêng để dạy cho các bạn, trong quá trình học và xử lý các chứng từ  chị đã xen kẽ giải thích tất cả các thuật ngữ về XNK nên các bạn vừa học được nghiệp vụ và cũng hiểu luôn các thuật ngữ  dễ dàng hơn là tách rời. Nếu đã có vốn tiếng anh căn bản em có thể tham khảo thêm 1 số sách như: tiếng anh thương mại, thư tín thương mại…để có thêm vốn từ.  Nếu cần phát triển tiếng anh, theo chị em nên luyện tiếng anh giao tiếp thật tốt là thích hợp nhất em ah.

  • Út Nguyễn: Em chào chị!
Em muốn đi học thêm tiếng anh để phục vụ cho công việc XNK thì nên học khóa tiếng anh gì và học ở đâu là tốt nhất chị có biết không ạ, chị tư vấn cho em với. Em đang băn khoăn và không biết nên học ở đâu là tốt!
 Em cảm ơn chị nhiều!

Trả lời:

Chào em!Để phục vụ cho công việc này, em nên tìm các khóa học tiếng anh về giao tiếp là tốt nhất. Vì sau này khi gặp đối tác mình còn giao tiếp được với họ, hoặc làm trong mội trường mà người quản lý mình là các sếp nước ngoài thì có thể nói chuyện được. Một khi em có trình độ giao tiếp tốt thì có thể đọc thêm các quyển sách về chuyên ngành XNK để có thêm vốn từ. Trong quá trình học chị cũng sẽ cung cấp 1 số vốn từ thuật ngữ thông dụng mà người làm XNK hay sử dụng để các em có thể hiểu được chứng từ và công việc của mình.
 
  • Nguyễn Nga:Em là Nga, sinh viên đại học Kinh tế- ĐHQGHN. Em rất mong muốn làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhưng sắp tốt nghiệp rồi mà vẫn chưa có kiến thức thực tế nên em muốn học một khóa nghiệp vụ thực tế xuất nhập khẩu. Qua tìm hiểu trên mạng thì em được biết đến trung tâm, tuy nhiên em còn một số điều thắc mắc như:
–  Theo như nội dung khóa học trên mạng thì trung tâm sẽ đào tạo về việc soạn thảo các chứng từ, công văn, chuẩn bị bộ chứng từ, ..vv nhưng nghiệp vụ thực tế là gọi điện trực tiếp hỏi giá hãng tàu, hãng vận tải hay đi làm thủ tục hải quan tại trụ sở hải quan thì chúng em có được học k ạ? 
– Em thấy các trung tâm khác có đào tạo lớp cơ bản và chuyên sâu nhưng trung tâm mình lại k có.Vậy việc không phân chia cấp độ như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy không ạ? Vì trình độ chênh lệch có thể làm em không theo kịp các bạn và bị bỏ lại.
Em rất mong được giải đáp thắc mắc sớm để có thể yên tâm đăng kí khóa học tại trung tâm ạ. 
Em cảm ơn chị nhiều!
Nguyen Thi Nga
Falcuty of International Business Economics (FIBE)-University of Economics & Business,
Vietnam National University of Ha Noi

Trả lời:

 Chào Nga,

Rất cảm ơn sự quan tâm của em tới khóa học. Chị xin trả lời như sau:
 
1. Việc gọi điện trực tiếp hỏi giá hãng tàu, hãng vận tải hay đi làm thủ tục hải quan tại trụ sở hải quan… thực chất không cung cấp cho các em 1 kiến thức gì cả, bởi vì không cần có kiến thức gì về XNK thì bạn vẫn làm được những vấn đề trên đúng không? Để làm những việc này em chỉ  cần có trong tay sđt, địa chỉ của các đại lý , hãng tàu để xin báo giá, nếu bộ chứng từ  em chuẩn bị chu đáo thì việc làm thủ tục ở HQ chỉ là đóng dấu và nộp tiền thuế nếu có mà thôi. Việc chị dạy cho các bạn là cách biết được các loại chi phí mà khi mình book qua hãng sẽ bị tính, cách đọc báo giá,  cách các bạn biết làm làm 1 bộ hồ sơ TKHQ… khi đã nắm vững được những vấn đề này thì bạn mới biết mình cần hỏi cái gì, và biết như thế nào để xử lý với Hải quan. Còn các hàng tàu và hãng vận tải, các đại lý thì nhiều lắm, chị sẽ cho em 1 số địa chỉ để em contact khi cần hỏi. Nếu khóa học nào học viên cũng gọi điện hỏi họ như vậy thì không hay và làm phiền họ, bởi vì để tính được báo giá cho các bạn họ phải mất vài ngày để kiểm tra và tính toán.
 
2. Chị cũng không rõ mục đích họ phân ra 2 lớp cơ bản và chuyên sâu là như thế nào? Vì để đào tạo nghiệp vụ XNK cho các bạn từ không có kiến thức chuyên ngành gì đến khi hiểu và làm được việc thì chị phải dạy cho các bạn từ căn bản, sau khi hiểu về căn bản rồi chị sẽ hướng dẫn các bạn chứng từ cụ thể để bạn thực hành và làm được chúng. Do đó có thể gọi là khóa học này chị kết hợp đào tạo các bạn từ căn bản tới chuyên sâu, chứ không tách ra. Các học viên tìm đến khóa học XNK hầu như là không thuộc chuyên ngành này, hoặc có học hay có làm thì cũng hiểu nó chưa cặn kẽ và lơ mơ, dó đó các bạn yên tâm là chị sẽ hướng dẫn các bạn rất cụ thể và dễ hiểu. Nếu vẫn không hiểu vấn đề nào đó chị sẵn sàng giảng lại cho các bạn vào sau mỗi buổi học.