Chính thức tạm dừng thực hiện quy định về nhập khẩu máy móc cũ

(HQ Online)- Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vừa kí Quyết định ngưng hiệu lực thi hành Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN ngày 15-7-2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.
Công chức Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị-Lạng Sơn kiểm tra máy móc nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: Lương Bằng.

Theo thông báo của Vụ Đánh giá thẩm định và Giám định công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng như các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai thực hiện việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo tinh thần của Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN.

Do đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8-2014, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký Quyết định số 2279/QĐ-BKHCN ngày 29-8-2014 về việc ngưng hiệu lực thi hành đối với Thông tư số 20. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1-9-2014.

Trước đó, việc ban hành Thông tư 20 của Bộ Khoa học và Công nghệ đã dấy lên nhiều phản ứng trong cộng đồng doanh nghiệp nội địa cũng như doanh nghiệp FDI.

Vì thế, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra trong 2 ngày 27 và 28-8, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất lùi hiệu lực Thông tư 20/2014/TT-BKHCN do có nhiều quy định không khả thi. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhất trí tạm dừng thực hiện Thông tư 20 để nghiên cứu, tiếp thu thêm các ý kiến.

“Phải đặt mình vào vị trí người dân, doanh nghiệp, quy định phải phù hợp với thực tiễn, có tính khả thi”, Thủ tướng lưu ý.

Lương Bằng

Tin Liên Quan